Sơ cấp cứu khi bị rắn cắn

Có hơn 30 loài rắn độc ở Việt Nam, trong số đó có nhiều loại thuộc loại độc nhất trên thế giới. Rắn độc thường xuất hiện ở những nơi có thức ăn do con người thải ra, do những nơi này thu hút các loài gặm nhấm, thức ăn chính của rắn.

Nhận biết

 • Có 2 vết đâm thủng
 • Sưng và đỏ quanh khu vực vết thương
 • Chỗ cắn bị đau
 • Khó thở
 • Nôn mửa hoặc buồn nôn
 • Mờ mắt
 • Vã mồ hôi
 • Tê ở mặt và tay chân

Lưu ý: Một số loài rắn độc khi cắn có những biểu hiện riêng của chúng

Điều trị

 • Gọi 115 và yêu cầu trợ giúp y tế nhanh nhất có thể
 • Ghi lại thời gian bị cắn
 • Giữ nạn nhân bình tĩnh và cố định vì di chuyển có thể làm chất độc di chuyển nhanh hơn trong cơ thể
 • Đặt nạn nhân vào vị trí để vết cắn bằng hoặc thấp hơn vị trí của tim
 • Loại bỏ quần áo bó và trang sức xung quanh vết cắn trong trường hợp bị sưng
 • Bỏ giầy nếu cẳng chân hoặc bàn chân bị cắn
 • Không cho nạn nhân đi lại, vận chuyển bằng xe
 • Làm sạch vết thương, không xả bằng nước
 • Bọc vết thương bằng băng khô, sạch
 • Chụp lại hình rắn, không cầm hoặc giết.

Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào vị trí vết cắn, tuổi và sức khoẻ của nạn nhân. Việc gọi cấp cứu đưa nạn nhân tới các cơ sở y tế nhanh nhất có thể là vô cùng quan trọng.

Không

Có rất nhiều kỹ thuật sơ cấp cứu đã lỗi thời, không mang lại hiệu quả, thậm chí nguy hiểm cho nạn nhân:

 • Không sử dụng dây nẹp
 • Không cắt chỗ bị rắn cắn
 • Không cho nước lạnh hoặc đá vào vết cắn
 • Không cho nạn nhân dùng thuốc trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ
 • Không đặt nạn nhân ở vị trí vết cắn cao hơn vị trí của tim
 • Không cố lấy nọc ra bằng miệng
 • Không dùng các loại bơm để hút nọc rắn. Thiết bị này từng được khuyên dùng để hút nọc rắn, tuy nhiên ngày nay người ta tin rằng thiết bị này có hại nhiều hơn lợi

Đuối nước không giống như bạn nghĩ

Chúng ta đều từng thấy tai nạn đuối nước trong phim ảnh – vì thế rất dễ để tin rằng ngoài đời thực cũng giống như vậy. Tuy nhiên, đuối nước ngoài đời thường không hề giống như trong phim ảnh.

Nếu bạn thấy người đang kêu cứu và vẫy tay, đó là hiện tượng “hoảng loạn trong nước”. Người này có khả năng sắp bị đuối nước – người đó cần được trợ giúp. Tuy nhiên, người thực sự đang bị đuối nước trông rất khác.

Đuối nước xảy ra một cách lặng lẽ. Trong một số trường hợp, đuối nước xảy ra mà người xung quanh không hề hay biết do không biết cách nhận biết các dấu hiệu của đuối nước.

Dấu hiệu của đuối nước

Biết cách nhận diện đuối nước là rất quan trọng:

Đầu ngửa ra phía sau

Đầu trong tư thế nằm ngửa ra phía sau với miệng mở, hoặc đầu trong tư thế như đang đứng trong nước với mực nước tới miệng

Tư thế thẳng đứng

Kiểm tra xem người đó có trong tư thế thẳng đứng mà không cử động chân.

Mắt hoảng hốt

Mắt nhắm hoặc nếu mở mắt, mắt trong suốt như kính và trống rỗng. Người bị đuối nước không thể nhìn tập trung hoặc giao tiếp bằng ánh mắt.

Mặt hoảng loạn

Con người thường thở mạnh, thở gấp khi cần không khí. Nếu nạn nhân đuối nước có tóc dài, mái tóc có thể phủ lên trán và mắt thay vì đẩy ra khỏi khuôn mặt.

Di chuyển một cách khác lạ

Một vài nạn nhân đuối nước trông giống như là họ đang leo lên một bậc thang vô hình, cố gắng để nổi. Hoặc nạn nhân có thể bị căng thẳng, cố gắng bơi theo một hướng nhất định mà không ngẩng đầu lên khỏi mặt nước.

Bạn có thể làm gì?

Giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn là bản năng của con người, điều này thường dẫn tới tình huống khi gặp người bị đuối nước chúng ta xuống nước để cứu. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến đuối nước xảy ra liên tiếp, làm tình huống xấu hơn dẫn tới việc tiềm ẩn nguy hiểm thêm cho người khác. Nếu bạn thấy người bị đuối nước, hãy gọi sự giúp đỡ và tìm các dụng cụ cứu hộ. Đừng bao giờ đặt bản thân vào tình thế nguy hiểm.

Nguồn: RNLI (http://magazine.rnli.org/Article/How-to-recognise-drowning-Its-not-like-the-movies-202)

 

Dòng chảy xa bờ – cách nhận diện và thoát khỏi dòng chảy xa bờ

Mùa hè đang đến và các bãi biển cũng dần đông đúc hơn. Nhiều người thích thú xuống biển tắm. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn biết cách nhận diện dòng chảy xa bờ để giữ bản thân được an toàn vì có rất nhiều trường hợp đuối nước xảy ra mà nguyên nhân là dòng chảy xa bờ.

Dòng chảy xa bờ là gì?

Dòng chảy xa bờ là dòng nước mạnh chảy từ bờ ra biển. Thông thường dòng chảy xa bờ mạnh hơn ở những vùng sóng lớn. Dòng chảy xa bờ còn xuất hiện ở miệng sông, nơi các nhánh sông đổ ra biển  và các công trình nhân tạo.

Vận tốc dòng chảy xa bờ có thể hơn 6km/giờ – nhanh hơn vận động viên bơi lội tại Olympic!

Nguồn: VN Express

Cách nhận dạng dòng chảy xa bờ?

Hãy quan sát các đặc điểm sau:

 • vùng nước sâu, có màu đậm;
 • có một vài con sóng vỡ;
 • bề mặt gợn sóng và vùng nước bao quanh lặng;
 • Và các yếu tố khác như vật thể nổi trên biển hoặc có bọt, màu sắc thay đổi, cát, nước chảy ra ngoài con song.

Dòng chảy xa bờ thường không có tất cả những dấu hiệu trên cùng lúc!

Nguồn: VN Express

Phải làm gì khi gặp dòng chảy xa bờ

GIỮ BÌNH TĨNH –Dòng chảy xa bờ sẽ không nhấn chìm bạn. Hoảng loạn và cố gắng để chống lại dòng chảy có thể dẫn đến tử vong. Trong một vài trường hợp dòng chảy sẽ đưa bạn trở vào bờ.

GỌI GIÚP ĐỠ –Nếu có đội cứu hộ hoặc người trên bờ biển, hãy giơ tay hoặc kêu cứu.

BƠI SONG SONG VỚI BỜ BIỂN –Dòng chảy xa bờ thường hẹp vì vạy hãy bơi song song với bờ biển. Dùng sóng để giúp bạn trở lại bờ biển.

Đừng bao giờ cố gắng bơi ngược dòng chảy xa bờ để vào bờ!

Khi bạn tới thăm quan bờ biển, hãy cố gắng tìm hiểu thông tin trước để hiểu về những rủi ro trong khu vực đó.

 

 

Nguồn:
http://www.surflifesaving.com.au/beach-safety#Rips
http://www.ripcurrents.co.uk/site/292/default.aspx
http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/dong-chay-xa-bo-ke-giet-nguoi-nguy-hiem-khi-tam-bien-2171253.html

 

Sự hợp tác giữa STA và VSLC

Chúng tôi tự hào thông báo rằng VSLC đã chính thức trở thành đối tác của Hiệp hội Giáo viên dạy bơi (STA) Vương quốc Anh.

STA được thành lập năm 1932, có hơn 9,000 thành viên và là một trong những tổ chức lớn nhất thế giới về đào tạo giáo viên dạy bơi và kỹ năng cứu hộ. Mục tiêu của STA là “bảo vệ tính mạng con người thông qua dạy bơi, kỹ năng cứu hộ và sinh tồn”

Bản thỏa thuận giữa STA và VSLC sẽ giúp VSLC đạt được mục tiêu phát triển chương trình dạy bơi chất lượng cao, cứu hộ và đảm bảo an toàn trong môi trường nước ở Việt Nam.

Đuối nước – dịch bệnh trong im lặng: Các gợi ý của WHO

Trên toàn cầu, ngày nay đuối nước là gánh nặng tương tự như các bệnh như tiêu chảy và sởi vào những năm 1970 và 1980. Nó được gọi là dịch bệnh im lặng. Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chết đuối giết chết ít nhất 372.000 người trên toàn cầu – ít nhất 40 người mỗi giờ. Khoảng 90% số người tử vong này không nằm trong số các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Không ngạc nhiên khi  trẻ em và thanh thiếu niên có nhiều khả năng bị chết đuối hơn. Trên toàn cầu, số người chết là gần hai phần ba số người bị suy dinh dưỡng và hơn một nửa số người bị sốt rét – tuy nhiên cho đến nay đuối nước vẫn không thu hút được mức độ phòng ngừa thích đáng.

Ở Việt Nam, đuối nước là một vấn đề rất lớn. Chính phủ Việt Nam ước tính số lượng chết đuối vào khoảng 9 người mỗi ngày, trong khi các nghiên cứu của các tổ chức quốc tế cho rằng con số có thể cao lên tới 35 người mỗi ngày. Để có được số liệu thống kê chính xác số người chết đuối ở Việt Nam là một thách thức, tuy vậy đuối nước được cho là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em tại Việt Nam trong mọi thống kê. So với tác động của nó, đuối nước là một phần bị lãng quên trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng – cả trên toàn cầu và tại Việt Nam.

Làm thế nào để giảm bớt gánh nặng này? Báo cáo toàn cầu về đuối nước (2014) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gợi ý 10 giải pháp chính:

 1. Lắp đặt hàng rào kiểm soát việc tiếp cận khu vực có nước
 2. Cung cấp các khu vực an toàn (ví dụ như nhà vệ sinh) tránh xa khu vực có nước cho trẻ em mẫu giáo
 3. Dạy trẻ em trong độ tuổi đi học kỹ năng bơi, kiến thức về an toàn và kỹ năng cứu hộ an toàn.
 4. Tập huấn cho mọi người kỹ năng cứu hộ an toàn và hồi sức.
 5. Tăng cường nhận thức của cộng đồng và nêu bật tính dễ bị tổn thương của trẻ em.
 6. Thiết lập và thực thi các quy định an toàn khi đi thuyền, vận chuyển và phà.
 7. Xây dựng khả năng phục hồi và quản lý rủi ro lũ lụt và các mối nguy khác ở từng địa phương và quốc gia.
 8. Phối hợp các nỗ lực phòng chống đuối nước với các nỗ lực của các ngành khác và chương trình nghị sự.
 9. Xây dựng kế hoạch an toàn nước quốc gia.
 10. Giải quyết các câu hỏi nghiên cứu ưu tiên thông qua các nghiên cứu được thiết kế chặt chẽ.

Nguồn: WHO – Báo cáo toàn cầu về Đuối nước – Ngăn chặn Một kẻ giết người hàng đầu. Liên minh Trẻ An toàn.

Làm sao để kiến thức về Sơ cấp cứu không bị mai một

Các kiến thức về sơ cấp cứu và kỹ năng cứu sinh là những kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống. Khả năng nhận biết tình huống cần trợ giúp y tế khẩn cấp, hỗ trợ sơ cấp cứu và gọi cấp cứu kịp thời có thể giúp cứu mạng người khác.

“Kỹ năng bị mai một” được định nghĩa là sự “mất đi khả năng hoặc độ thuần thục do một thời gian không được sử dụng” – điều này có liên quan chặt chẽ tới Sơ cấp cứu. Trong một nghiên cứu năm 2007 để xác định việc duy trì kỹ năng Hồi sức tim (CPR) và máy khử rung tim (AED) của một đội tiếp viên hàng không, 35 tiếp viên hàng không đã tham gia đánh giá kỹ năng sau 12 tháng kể từ ngày đánh giá ban đầu. Trong số 35 thành viên, 18 người đã thực hiện ép ngực sai vị trí, chỉ có 13 người trong số họ thực hiện ép ngực đúng chiều sâu và chỉ có 20 người đặt tấm lót của máy khử rung tim đúng vị trí. Và đây không phải là trường hợp hãn hữu, một vài nghiên cứu khác cũng chỉ ra kỹ năng sơ cấp cứu có thể biến mất theo thời gian.

Vậy chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn những kỹ năng này biến mất?

Các chuyên gia nhận định rằng tập huấn bồi dưỡng kiến thức nên được thực hiện sau 6 đến 12 tháng. Tập huấn thường xuyên sẽ giúp củng cố kiến thức.

Các kỹ năng được nhớ lâu hơn khi tham gia tập huấn kết hợp với thực hành có sự tham gia – trái ngược với phương pháp giảng bài một chiều

Phát biểu ý kiến, tham gia thực hành sẽ giúp các kỹ năng được nhớ lâu hơn.

Kỹ năng sơ cấp cứu được xây dựng trải qua một quá trình học tập liên tục với các khóa tập huấn thường xuyên.

Tập huấn thường xuyên không chỉ giúp giảm mai một kiến thức mà còn giúp chúng ta có sự tự tin để giải quyết khi các tình huống khẩn cấp xảy ra.

Bằng việc tham gia tập huấn thường xuyên, cập nhật cộng với thực hành làm giảm rủi ro bị mai một kỹ năng. Điều quan trọng không chỉ là những kỹ năng được cập nhật mà người thực hiện sơ cấp cứu còn cần có sự tự tin để sử dụng các kỹ năng này khi cần thiết.

Cách xử lý khi bị lên cơn đau tim – ‘Ho’ không phải là cách để phục hồi tim!

‘Ho để hồi sinh tim’ được lan truyền trên internet một vài năm gần đây vtrong đó có cả một số bản dịch tiếng Việt. Tuy nhiên, không có một bằng chứng y khoa nào cho thấy rằng cách thức này mang lại hiệu quả, vì vậy trong bài viết này chúng tôi mang đến các thông tin cụ thể để cứu mạng khỏi cơn đau tim.

Cơn đau tim (còn gọi là cơn đau thắt ngực) là gì?

Cơn đau tim xảy ra khi lưu lượng máu chảy tới nuôi cơ tim bị giảm đột ngột, dẫn đến tim ngừng đập – tim dừng bơm máu đi vòng quanh cơ thể. Tuy nhiên, hai điều này hoàn toàn khác nhau.

Làm sao để nhận biết cơn đau tim?

Dấu hiệu lên cơn đau tim khác nhau ở từng người. Các dấu hiệu phổ biến khi lên cơn đau tim bao gồm:

 • Đau ngực: cảm giác bị siết chặt, đè nén, đau tức ngực hoặc cảm thấy nóng ở ngực
 • Đau ở cánh tay, cổ, hàm, lưng hoặc dạ dày: Một số người cảm thấy đau đớn hoặc bị siết chặt, một số trường hợp chỉ cảm thấy không thoải mái
 • Ra mồ hôi
 • Cảm thấy chóng váng
 • Hơi thở ngắn
 • Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa.

Cơn đau tim đe dọa mạng sống của bạn. Trợ giúp y tế khẩn cấp là cần thiết. Đừng trì hoãn – hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bạn nên làm gì?

Trong trường hợp bạn hoặc người xung quanh lên cơn đau tim, ưu tiên hàng đầu là gọi trợ giúp về y tế – hãy gọi xe cấp cứu ngay tức thì. Việc trì hoãn gọi cấp cứu có thể phải trả giá bằng mạng sống.

‘Ho phục hồi tim’ có hiệu quả không?

‘Ho phục hồi tim’ được lan truyền trên mạng internet một vài năm gần đây và đã được lan truyền cả bằng tiếng Việt. Không có bằng chứng y khoa nào cho thấy ‘ho phục hồi tim’ là hiệu quả, phương pháp này gợi ý rằng bạn nên họ mạnh khi lên cơn đau tim và chỉ có một mình.

Quỹ Tim Mạch Anh quốc cho rằng ‘Cơn đau tim xảy ra khi việc đưa máu tới cơ tim bị gián đoạn; lý do phổ biến được gây ra bởi cục máu đông.

Cơn đau tim có thể dẫn đến tim ngừng đập, tim dừng bơm máu đi vòng quanh cơ thể. Bạn sẽ bị bất tỉnh, và nếu không có phục hồi tim (ép ngực và hà hơi) tức thì, bạn sẽ chết!

Bạn cần làm gì?

 1. Học cách nhận biết cơn đau tim, và gọi trợ giúp y tế ngay lập tức.
 2. Học hồi sinh tim (CPR) và sơ cấp cứu – CPR giúp giữ oxy trong máu lưu thông đến các cơ quan nội tạng. Hãy nhớ học ký năng này tại các cơ sở tuân thủ theo kiến thức cập nhật quốc tế, hướng dẫn dựa vào các bằng chứng y khoa.
 3. Giáo dục – đừng chia sẻ những thông tin thiếu chính xác! Rất nhiều người đã chia sẻ thông tin về phương pháp ‘ho phục hồi tim’ chắc chắc sẽ áp dụng để thử cho bản thân hoặc giúp người khác – tuy nhiên thông tin thiếu chính xác trong trường hợp đe dọa tới mạng sống như thế này có thể phải trả giá bằng chính mạng sống.

Bạn có thể liên lạc VSLC để được tư vấn về các khóa học tại đây.

Golf in Vietnam

Vì sao tập huấn sơ cấp cứu lại quan trọng đối với các sân golf tại Việt Nam

Hơn một thập kỷ qua, Golf đã du nhập vào Việt Nam và trở nên phổ biến. Hàng loạt các sân golf đẳng cấp quốc tế đã đi vào hoạt động đưa Việt Nam nhanh chóng trở thành điểm đến cho môn thể thao này. Tính đến tháng 10 năm 2015, có khoảng 38 sân golf đã đi vào hoạt động và 65 sân golf đang trong giai đoạn lên kế hoạch triển khai dự án hoặc đang xây dựng. Tại sao chọn Việt Nam? Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ám áp và vị trí thuận lợi, đó là những tiềm năng cho các sân golf. Thêm vào đó, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng góp phần đưa nhu cầu chơi golf trong nước tăng nhanh trong thời gian tới.

Chơi golf mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tiêu hao calories, là môn thể thao ngoài trời nên sẽ giúp bạn tận hưởng không khí trong lành và đây cũng là môn thể thao ít có nguy cơ bị chấn thương. Tuy nhiên một nghiên cứu bởi Hiệp hội tim Mỹ, sân golf là nơi thường xuyên xảy ra đau tim. Chỉ tính riêng nước Mỹ, hàng năm có 3,000 người chơi tử vong tại sân golf. 95% ca đau tim xảy ra tại sân golf dẫn đến tử vong. Có rất nhiều nguyên nhân như độ tuổi, tiền sử bệnh và thời gian để đưa người bệnh tiếp cận được các trợ giúp y tế.

Với những bằng chứng rõ ràng cho thấy sân golf là nơi tiềm ẩn những rủi ro xảy ra đau tim, chúng ta có thể làm gì để giảm những rủi ro này cho người chơi golf?

Dây truyền cứu mạng

Dây truyền cứu mạng là 4 bước chìa khóa cần thiết để đảm bảo kết quả tốt nhất trong trường hợp xảy ra đau tim:

 1. Nhận diện sớm – nhận diện sớm và gọi hỗ trợ về y tế
 2. Hồi sức tim phổi sớm – Đây là thời điểm mấu chốt, giữ oxy trong máu lưu thông tới các cơ quan nội tạng quan trọng
 3. Khử rung tim sớm –  Khử rung tim là cách duy nhất để khởi động lại khi trái tim đã ngừng đập.
 4. Chăm sóc sau khi hồi sức –  để khôi phục lại cuộc sống.

Nếu khử rung tim được sử dụng và hồi sức tim phổi được thực hiện trong vòng 3 – 5 phút khi tim ngừng đập, tỷ lệ sống sót được nâng lên từ 6% tới 74%.

Đơn giản, chi phí tập huấn phải chăng kết hợp với trang thiết bị và các quy trình có thể mang lại sự khác biệt lớn đối với những bệnh nhân bị đau tim. Là môn thể thao đang thịnh hành và phát triển tại Việt Nam, các nhà quản lý sân golf cần nắm lấy cơ hội này để tìm hiểu về  kinh nghiệm từ những nước đi trước trong bộ môn này để bảo vệ người chơi golf tại Việt Nam tốt hơn.

Vui lòng tìm hiểu về khóa học hồi sinh tim phổi và máy khử rung bên ngoài tự động của VSLC tại đây và bạn cũng có thể liên lạc với chúng tôi để đăng ký tham gia tập huấn.

Học bơi cũng giống như học đi xe đạp

Trong khi phần lớn người Việt Nam biết đi xe đạp, không phải ai cũng biết bơi mặc dù đạp xe và bơi lội có rất nhiều điểm tương đồng:

 1. Cần vượt qua sự sỡ hãi khi bắt đầu
 2. Cơ thể phải học cách giữ thăng bằng
 3. Phải tuân thủ các quy định cơ bản để đảm bảo an toàn
 4. Các kỹ năng cơ bản là bắt buộc trước khi nghĩ tới tham gia thi đấu
 5. Cả hai đều là những kỹ năng sẽ theo bạn suốt cuộc đời

Cần vượt qua sự sỡ hãi khi bắt đầu

Khi mới học bơi bạn thường sợ bị chìm, sợ khi mặt bị ướt, sợ khi cơ thể ở dưới mặt nước trong khi học đi xe đạp bạn sợ bị ngã, sợ không biết cách dừng xe hoặc sợ khi bạn đang đi quá nhanh. Vượt qua sự sợ hãi mà không chủ quan là một phần rất quan trọng để bạn được an toàn trong khi học.

Cơ thể phải học cách giữ thăng bằng

Khả năng giữ thăng bằng đóng vai trò quan trọng khi học đi xe đạp cũng giống như tìm cách giữ thăng bằng trong nước. Đó là lý do vì sao học để nổi lại rất quan trọng trong bơi lội. Phao có thể được sử dụng để giúp cơ thể bạn giữ thăng bằng trong nước khi mới bắt đầu.

Phải tuân thủ các quy định cơ bản về giữ an toàn

Các quy định giao thông khi điều khiển xe đạp trên đường hay các quy định về an toàn và vệ sinh tại bể bơi, các kiến thức về an toàn khi xuống nước hoặc lên đều phải được tuân thủ.

Các kỹ năng cơ bản là bắt buộc trước khi nghĩ tới tham gia thi đấu

Không giống các môn thể thao khác, đạp xe và bơi lội đòi hỏi tâm trí và cơ thể bạn quen với các kỹ năng cơ bản trước khi xem xét tới việc thi đấu thể thao.

Cả hai đều là những kỹ năng sẽ theo bạn suốt cuộc đời

Học đi xe đạp, xe máy hoặc các phương tiện khác để tham gia giao thông và học bơi sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân khỏi đuối nước, hai kỹ năng này sẽ theo bạn đến suốt cuộc đời.

Tóm lại

Học bơi không hề khó hơn học đi xe đạp. Vậy nếu bạn có thể đi xe đạp, bạn có thể biết bơi. Đừng ngần ngại rằng bạn đã không còn trẻ để học bơi, hãy đăng ký một khóa học bơi và trải nghiệm bơi lội.

Garry Seghers
Giám đốc phụ trách kỹ thuật

Vì sao bơi lội tốt cho sức khỏe?

Bơi lội là một trong những kĩ năng sống cần thiết

Giới thiệu

Bơi lội có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh cần ít nhất 30 phút vận động ở mức độ vừa phải năm lần một tuần.

Với trẻ em

Hiệp hội quốc gia về thể dục thể thao Vương quốc Anh gợi ý rằng trẻ em dưới 2 tuổi cần tham gia hoạt động thể dục bài bản ít nhất 30 phút hàng ngày (có sự hướng dẫn của người lớn); vận động tự do ít nhất 60 phút (vui chơi tự do) và không ngồi một chỗ nhiều hơn 1 giờ liên tục (trừ khi ngủ)

Nhìn chung

Bơi lội là một trong những môn thể thao mang đến nhiều lợi ích nhất cho cơ thể. Bơi thường xuyên sẽ giúp cơ thể cải thiện:

 • Hệ tim mạch
 • Chức năng của phổi
 • Độ linh hoạt của khớp
 • Cơ bắp và các chức năng của cơ bắp
 • Sức bền
 • Sự phối hợp của các bộ phận cơ thể
 • Điều chỉnh cân nặng

Khi cơ thể dưới nước, áp lực của nước lên cơ thể giúp tim làm việc nhiều hơn. Thở khi đang bơi còn có tác dụng giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn. Cơ thể nổi trong nước lúc bơi làm giảm áp lực của trọng lượng cơ thể lên các khớp khiến việc di chuyển trở nên dễ dàng. Động tác di chuyển phối hợp khi bơi còn giúp phát triển cơ bắp, sản xuất chất nhờn cho các khớp. Bơi lội đều đặn với cường độ nhất định còn giúp nâng cao khả năng bơi lội và giảm cân.

Dù chỉ bơi một vài lần trong tuần cũng đủ để bạn cảm nhận những thay đổi tích cực đối với cơ thể. Thêm vào đó, ngoài việc nâng cao thể lực, bơi lội còn giúp phòng ngừa đuối nước

Bơi lội thích hợp cho tất cả các độ tuổi khác nhau, từ trẻ sơ sinh đến người già, người khuyết tật, tất cả đều có thể học bơi. Vì những lợi ích trên, hãy học bơi ngay hôm nay!

Garry Seghers DSTA