Đảm bảo an toàn khi sử dụng ván chèo đứng SUP!

by | October 15, 2021 | BlogVN | 0 comments

Thuyền SUP hay ván chèo đứng trong những năm qua đã dần trở nên phổ biến trên thế giới và cả ở Việt Nam. Ở mọi miền cả nước, ngày càng có nhiều cá nhân và các hội nhóm chơi SUP hơn. Có rất nhiều lợi ích đến từ việc chèo thuyền SUP – đây là hoạt động vận động toàn cơ thể nhưng có mức ảnh hưởng thấp đến các khớp – thích hợp với các bài tập tim mạch và đốt năng lượng – ngoài ra được vui chơi dưới nước cũng là một niềm vui!

Nhưng khi xuống nước, thì an toàn luôn là trên hết. Cho dù là những người chơi chuyên nghiệp cũng có thể gặp sự cố ngoài ý muốn! Vì vậy, nếu bạn chuẩn bị chơi ván chèo đứng hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm ở môn thể thao này thì hãy xem những thứ cần trang bị để đảm bảo an toàn cho bản thân cùng với các chuyên gia cứu hộ từ VSLC nhé!

1. Lượng sức của bản thân

Bất kể khi nào xuống nước, biết được sức mình đến đâu là điều vô cùng quan trọng. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể học chèo SUP ở điều kiện nước lặng, an toàn rồi dần dần học nâng cao lên với sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm.

Tập chèo SUP theo nhóm với điều kiện an toàn cũng là ý hay – khi đó ta có thể xử lý từng tình huống cụ thể. Bạn có thể nằm dọc theo ván thuyền và dùng tay chèo khi làm rơi mái chèo không? Bạn có thể trèo lên lại ván nếu bị ngã không? Tập luyện sẽ giúp bạn hiểu cũng như cải thiện khả năng của bản thân!

2. Kiểm tra dụng cụ cẩn thận

Hãy đảm bảo các đồ dùng của mình còn trong điều kiện tốt trước khi xuống nước. Ván thuyền nên được bơm đúng theo mức chỉ số áp suất được khuyến nghị, nên gắn phần mái chèo đúng cách cũng như nhớ kiểm tra kỹ các thiết bị trợ nổi & đảm bảo an toàn.

Những trang bị cần phải luôn có gồm:

  • Thuyền SUP
  • Mái chèo
  • Thiết bị trợ nổi cá nhân (Xem số 4)
  • Vây (dùng cho SUP)
  • Dây buộc chân với thuyền
  • Còi cứu hộ và điện thoại di động
  • Nước uống hoặc là bình đựng nước

Chúng tôi cũng đề xuất các bạn nên mang theo một túi sơ cấp cứu cá nhân cỡ nhỏ đựng trong túi khô chống nước.

Tùy thuộc vào các bạn định sử dụng thuyền SUP như thế nào, có thể sẽ cần đem theo một số thứ bổ sung như là túi / túi khô, bộ đàm 2 chiều VHF, định vị GPS, la bàn và các dụng cụ khác.

3. Buộc dây vào chân

Hãy sự dụng dây buộc chân! Dây buộc chân sẽ ngăn không cho bạn rời ra khỏi ván thuyền khi ngã. Nếu ở trong dòng nước đang chảy, nên mang dây buộc chân loại có thể dựt đứt nhanh khi cần thiết.

4. Mang thiết bị trợ nổi cá nhân

Luôn mang theo thiết bị trợ nổi cá nhân phù hợp! Thiết bị trợ nổi cá nhân sẽ cần thiết để đảm bảo an toàn khi chèo thuyền SUP – dù kỹ năng của bạn có ra sao đi nữa. Hãy xem qua các sản phẩm đa dạng từ hãng RESTUBE của chúng tôi – đây là các thiết bị gọn nhẹ sử dụng cơ chế bơm hơi bằng khí CO2 được sản xuất tại Đức và chính thức nhập khẩu về Việt Nam. Chúng là những vật gọn nhẹ và được thiết kế ra để không gây vướng víu trong quá trình chèo SUP của bạn.

Hãy xem qua cửa hàng của chúng tôi!

5. Không đi một mình

Hãy tổ chức những buổi chèo cùng bạn bè, theo nhóm hoặc theo hội. Đi với nhóm sẽ an toàn hơn là đi một mình và cũng vui hơn nữa!

Luôn có người trực ở trên bờ khi chúng ta xuống nước. Cho họ biết vị trí bạn định đi, và thời gian dự kiến về để họ gọi giúp đỡ nếu như bạn gặp sự cố.

6. Kiểm tra dự báo thời tiết

Luôn kiểm tra dự báo thời tiết thật kỹ và đảm bảo rằng bạn đã xem dự báo ở khu vực mình định đi cũng như trong suốt quá trình bạn đi ra ngoài.

Nên kiểm tra nhiệt độ, mây, gió (hướng và tốc độ) để xác định xem có an toàn cho bản thân và phù hợp với kĩ năng chưa để có thể mặc đồ cho phù hợp.

Cũng nên kiểm tra các yếu tố thời tiết có ảnh hướng tới khu vực cụ thể. Dưới sông thì lượng nước mưa có thể gây ra sự thay đổi nhanh chóng của mực nước và tốc độ dòng chảy và ở những vùng núi thì có thể là lũ quét. Dòng nước chảy siếc cưc kỳ nguy hiểm và nên được đào tạo bài bản hơn.

Ở biển hay hồ thì chỉ cần thay đổi nhỏ trong hướng gió thổi hay là tốc độ của gió cũng sẽ khiến việc chèo đúng hướng trở nên cực kỳ khó khăn và nếu là gió to thì có thể ảnh hướng đến khả năng chèo thuyền của bạn nữa.

7. Tham gia vào một nhóm tại địa phương

Như đã đề cập ở những ý trước, việc nắm được thông tin tại khu vực là rất quan trọng. Tham gia vào một hội hay nhóm ở địa phương có thể giúp ta nắm được thông tin đó. Mỗi một khu vực sẽ có những mối nguy hiểm khác nhau và hiểu được những điểm này trước khi xuống nước là điều vô cùng quan trọng!

8. Đảm bảo về giao tiếp/thông tin

Mang theo điện thoại trong túi chống nước để bạn có thể gọi giúp nếu cần. Sẽ là một ý hay nếu mang theo một cái còi để gây chú ý nếu cần.

9. Không hoảng hốt!

Cho dù sự việc diễn biến theo hướng xấu, điều quan trọng nhất luôn là giữ bình tình và không hoảng hốt. Nếu như bị rơi khỏi ván thuyền và gặp sự cố, hãy cố gắng giữ bình tĩnh, giữ mình nổi ngửa và kêu gọi trợ giúp. Giữ bình tĩnh và dành thời gian để suy nghĩ và lên kế hoạch.

10. Chuẩn bị chu đáo.

Ngoài đảm bảo mang đi mọi trang thiết bị an toàn cần thiết và chúng vẫn sử dụng tốt, thì bạn còn cần phải đảm bảo rằng bản thân mình cũng đã sẵn sàng. Đảm bảo rằng mình mặc trang phục phù hợp! Nên mặc đồ sao cho phù hợp theo nhiệt độ dưới nước, để phòng trường hợp bị rơi xuống nước.

Nếu trời có nắng, hãy bảo vệ bản thân bằng cách mang đồ chống tia UV, mũ chống nắng, kính phân cực và bôi kem chống nắng. Đảm bảo uống đủ nước!

Nếu trời lạnh và nước cũng lạnh, nên mang đồ chống thấm nước hoặc quần áo bằng chất liệu cao su tổng hợp, cũng nên cân nhắc mang mũ cao su, găng tay và giày.

Hãy đảm bảo bản thân mang loại giày dép phù hợp khi đi chèo, như là giày đi dưới nước hay giày cao su.

Sẵn sàng thôi!
Trên đây là những lưu ý đảm bảo an toàn và được soạn ra để bạn được an toàn cũng như trải nghiệm chèo SUP của bạn sẽ luôn vui vẻ và hào hứng! Một khi đã đảm bảo có đầy đủ các trang thiết bị trong điều kiện sử dụng được tốt, cẩn trọng đi cùng bạn bè – thì bạn có thể đảm bảo rằng mình sẽ luôn an toàn khi xuống nước.

Nếu có bất cứ câu hỏi hay ý kiến nào, xin vui lòng liên hệ chúng tôi.

Latest posts

Giới thiệu sản phẩm của Restube!

Giới thiệu sản phẩm của Restube!

VSLC rất vui mừng khi mang các sản phẩm của RESTUBE đến Việt Nam! RESTUBE là một sản phẩm phao hơi độc nhất vô nhị được sản xuất tại Đức – với mục đích ra đời là giúp cho người dùng có được sự thoải mái nhưng vẫn đảm bảo an toàn khi ở dưới nước. RESTUBE gồm nhiều loại...

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *