AN TOÀN BÃI BIỂN: Dòng chảy xa bờ. Cách nhận biết dòng và thoát khỏi nếu bạn bị kẹt trong dòng RIP.

by | June 13, 2022 | BlogVN, Uncategorized @vi | 0 comments

Không chỉ riêng với Việt Nam, dòng RIP là nguyên nhân chính gây ra chết đuối tại các bãi tắm trên toàn thế giới. Khi đi biển, chúng ta cần biết cách nhận biết cũng như nắm rõ những gì nên làm nếu bị kẹt trong dòng RIP.

Dòng chảy xa bờ (RIP) là gì?

Dòng RIP là dòng chảy mạnh hướng ra khơi, dòng chảy này có thể nhanh chóng kéo nạn nhân ra xa bờ và đẩy họ vào vùng nước sâu. 

Tốc độ chảy của dòng RIP rơi vào khoảng 2-4 km/h, nhưng có thể mạnh hơn với tốc độ lên đến 6,5-8 km/h – nhanh hơn vận động viên bơi lội Olympic!

Bị vướng vào dòng RIP sẽ là một trải nghiệm đáng sợ, đặc biệt nếu bạn không nhận thức được điều gì đang xảy ra và không biết phải làm gì.

Cách phát hiện dòng RIP

Đôi khi khó mà phát hiện được dòng RIP, ngay cả với những người đi biển có kinh nghiệm.  Tại những bãi biển được quản lý tốt với đội cứu hộ luôn thường trực, các nhân viên cứu hộ sẽ khoanh vùng các khu vực tắm cách xa dòng RIP – nhưng hãy đảm bảo bạn nói chuyện với bất kỳ cứu hộ viên nào có mặt trước khi bạn đi bơi.
 
Dưới đây là một số điểm chính để giúp bạn xác định RIP:

  1. Vùng nước phẳng lặng giữa những đợt sóng vỡ
  1. Có hiện tượng mảnh vỡ trôi ra biển
  1. Nước biển sẫm màu hơn hoặc đổi màu
  1. Có gợn sóng, trong khi vùng nước xung quanh phẳng lặng.

Ở những nơi có sóng vỡ lớn, dòng RIP sẽ chảy mạnh hơn – nhưng dòng chảy này cũng có thể xuất hiện xung quanh mũi đất, tại cầu tàu hoặc tại các dạng cấu trúc khác. 

CHÚ Ý: Mọi người thường nghĩ rằng vùng nước tĩnh lặng giữa những đợt sóng vỗ là nơi bơi an toàn – tuy nhiên, vùng nước phẳng lặng này có thể là một dòng RIP!

Xem hình bên dưới. Vùng phẳng lặng giữa các đợt sóng là dòng RIP.

Nên làm gì nếu chúng ta bị kẹt trong dòng RIP?

Nếu bạn bị vướng vàodongf RIP, hãy bình tĩnh! Đừng cố gắng và chống lại dòng chảy. Bạn nên:

  1. Nếu có thể, hãy bơi song song với bờ theo hướng sóng vỗ. Khi gặp sóng lớn, hãy bơi trở lại bờ. Những con sóng sẽ giúp đưa bạn trở lại bãi biển.
  1. Nếu bạn không có khả năng bơi khỏi dòng RIP, hãy nằm ngửa, vẫy tay và kêu cứu.

Dòng RIP thường chỉ rộng khoảng 25 mét . Hãy bơi song song với bờ để thoát khỏi dòng RIP. Đừng hoảng sợ, và đừng cố bơi ngược dòng chảy.

Khi đi biển, tôi cần làm gì để giữ an toàn?

Biết cách xác định dòng điện RIP và biết cách thoát ra ngoài là điều quan trọng khi đến bãi biển. Bạn cũng nên:

  1. Bơi ở khu vực có nhân viên cứu hộ nếu có thể. Tại Việt Nam, nhiều bãi biển du lịch nổi tiếng đã có đội cứu hộ tuần tra – hãy tuân theo sự chỉ dẫn của cứu hộ và đảm bảo bạn bơi tại nơi được khoanh vùng.  
  1. Mang phao cứu trợ. Đặc biệt nếu đối tượng là trẻ em, người bơi yếu hoặc không quen với việc bơi ở biển, việc mặc áo phao vừa vặn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đuối nước. Những người bơi giỏi cũng nên trang bị thiết bị hỗ trợ nổi. Kiểm tra các sản phẩm RESTUBE của chúng tôi!
  1. Đảm bảo luôn giám sát trẻ em chặt chẽ. Điều này nghĩa là trẻ luôn cách bạn một cánh tay khi chúng chơi ở dưới nước.
  1. Không đi bơi một mình. Đi bơi cùng bạn bè và cho mọi người trên bờ biết bạn đang bơi ở đâu và khi nào. 

Chỉ cần tuân theo các bước đơn giản này là bạn có thể đảm bảo một khoảng thời gian vui vẻ và an toàn khi đi tắm biển!

Xem video này để biết thêm thông tin về dòng RIP:

Latest posts

Đảm bảo an toàn khi sử dụng ván chèo đứng SUP!

Đảm bảo an toàn khi sử dụng ván chèo đứng SUP!

Thuyền SUP hay ván chèo đứng trong những năm qua đã dần trở nên phổ biến trên thế giới và cả ở Việt Nam. Ở mọi miền cả nước, ngày càng có nhiều cá nhân và các hội nhóm chơi SUP hơn. Có rất nhiều lợi ích đến từ việc chèo thuyền SUP – đây là hoạt động vận động toàn cơ...

Giới thiệu sản phẩm của Restube!

Giới thiệu sản phẩm của Restube!

VSLC rất vui mừng khi mang các sản phẩm của RESTUBE đến Việt Nam! RESTUBE là một sản phẩm phao hơi độc nhất vô nhị được sản xuất tại Đức – với mục đích ra đời là giúp cho người dùng có được sự thoải mái nhưng vẫn đảm bảo an toàn khi ở dưới nước. RESTUBE gồm nhiều loại...

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *