Làm sao để kiến thức về Sơ cấp cứu không bị mai một

by | June 6, 2018 | BlogVN | 0 comments

Các kiến thức về sơ cấp cứu và kỹ năng cứu sinh là những kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống. Khả năng nhận biết tình huống cần trợ giúp y tế khẩn cấp, hỗ trợ sơ cấp cứu và gọi cấp cứu kịp thời có thể giúp cứu mạng người khác.

“Kỹ năng bị mai một” được định nghĩa là sự “mất đi khả năng hoặc độ thuần thục do một thời gian không được sử dụng” – điều này có liên quan chặt chẽ tới Sơ cấp cứu. Trong một nghiên cứu năm 2007 để xác định việc duy trì kỹ năng Hồi sức tim (CPR) và máy khử rung tim (AED) của một đội tiếp viên hàng không, 35 tiếp viên hàng không đã tham gia đánh giá kỹ năng sau 12 tháng kể từ ngày đánh giá ban đầu. Trong số 35 thành viên, 18 người đã thực hiện ép ngực sai vị trí, chỉ có 13 người trong số họ thực hiện ép ngực đúng chiều sâu và chỉ có 20 người đặt tấm lót của máy khử rung tim đúng vị trí. Và đây không phải là trường hợp hãn hữu, một vài nghiên cứu khác cũng chỉ ra kỹ năng sơ cấp cứu có thể biến mất theo thời gian.

Vậy chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn những kỹ năng này biến mất?

Các chuyên gia nhận định rằng tập huấn bồi dưỡng kiến thức nên được thực hiện sau 6 đến 12 tháng. Tập huấn thường xuyên sẽ giúp củng cố kiến thức.

Các kỹ năng được nhớ lâu hơn khi tham gia tập huấn kết hợp với thực hành có sự tham gia – trái ngược với phương pháp giảng bài một chiều.
Phát biểu ý kiến, tham gia thực hành sẽ giúp các kỹ năng được nhớ lâu hơn.

Kỹ năng sơ cấp cứu được xây dựng trải qua một quá trình học tập liên tục với các khóa tập huấn thường xuyên.
Tập huấn thường xuyên không chỉ giúp giảm mai một kiến thức mà còn giúp chúng ta có sự tự tin để giải quyết khi các tình huống khẩn cấp xảy ra.

Bằng việc tham gia tập huấn thường xuyên, cập nhật cộng với thực hành làm giảm rủi ro bị mai một kỹ năng. Điều quan trọng không chỉ là những kỹ năng được cập nhật mà người thực hiện sơ cấp cứu còn cần có sự tự tin để sử dụng các kỹ năng này khi cần thiết.

Latest posts

Nổi để sinh tồn: Bé trai 10 tuổi cầm cự giữa biển nhờ kỹ thuật nổi người học được từ phim tài liệu

Nổi để sinh tồn: Bé trai 10 tuổi cầm cự giữa biển nhờ kỹ thuật nổi người học được từ phim tài liệu

Nếu như gặp sự cố ở dưới nước, thì việc nổi lên mặt nước và gọi người giúp chính là điều có thể cứu sống bạn. Không một ai biết rõ vấn đề này hơn Ravi Saini, một cậu bé 10 tuổi đã cầm cự hơn một giờ đồng hồ tại vùng Biển Bắc lạnh giá khi gặp phải sự cố ở dưới nước tại...

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *