Đuối nước không giống như bạn nghĩ

by | June 21, 2018 | BlogVN | 0 comments

Chúng ta đều từng thấy tai nạn đuối nước trong phim ảnh – vì thế rất dễ để tin rằng ngoài đời thực cũng giống như vậy. Tuy nhiên, đuối nước ngoài đời thường không hề giống như trong phim ảnh.

If y Nếu bạn thấy người đang kêu cứu và vẫy tay, đó là hiện tượng “hoảng loạn trong nước”. Người này có khả năng sắp bị đuối nước – người đó cần được trợ giúp. Tuy nhiên, người thực sự đang bị đuối nước trông rất khác.

Đuối nước xảy ra một cách lặng lẽ. Trong một số trường hợp, đuối nước xảy ra mà người xung quanh không hề hay biết do không biết cách nhận biết các dấu hiệu của đuối nước.

Dấu hiệu của đuối nước

Biết cách nhận diện đuối nước là rất quan trọng:

Đầu ngửa ra phía sau

Đầu trong tư thế nằm ngửa ra phía sau với miệng mở, hoặc đầu trong tư thế như đang đứng trong nước với mực nước tới miệng

Tư thế thẳng đứng

Kiểm tra xem người đó có trong tư thế thẳng đứng mà không cử động chân

Mắt hoảng hốt

Mắt nhắm hoặc nếu mở mắt, mắt trong suốt như kính và trống rỗng. Người bị đuối nước không thể nhìn tập trung hoặc giao tiếp bằng ánh mắt.

Mặt hoảng loạn

Con người thường thở mạnh, thở gấp khi cần không khí. Nếu nạn nhân đuối nước có tóc dài, mái tóc có thể phủ lên trán và mắt thay vì đẩy ra khỏi khuôn mặt.

Di chuyển một cách khác lạ

Một vài nạn nhân đuối nước trông giống như là họ đang leo lên một bậc thang vô hình, cố gắng để nổi. Hoặc nạn nhân có thể bị căng thẳng, cố gắng bơi theo một hướng nhất định mà không ngẩng đầu lên khỏi mặt nước.

Bạn có thể làm gì?

Giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn là bản năng của con người, điều này thường dẫn tới tình huống khi gặp người bị đuối nước chúng ta xuống nước để cứu. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến đuối nước xảy ra liên tiếp, làm tình huống xấu hơn dẫn tới việc tiềm ẩn nguy hiểm thêm cho người khác. Nếu bạn thấy người bị đuối nước, hãy gọi sự giúp đỡ và tìm các dụng cụ cứu hộ. Đừng bao giờ đặt bản thân vào tình thế nguy hiểm.

Sources: RNLI (http://magazine.rnli.org/Article/How-to-recognise-drowning-Its-not-like-the-movies-202)

Latest posts

Nổi để sinh tồn: Bé trai 10 tuổi cầm cự giữa biển nhờ kỹ thuật nổi người học được từ phim tài liệu

Nổi để sinh tồn: Bé trai 10 tuổi cầm cự giữa biển nhờ kỹ thuật nổi người học được từ phim tài liệu

Nếu như gặp sự cố ở dưới nước, thì việc nổi lên mặt nước và gọi người giúp chính là điều có thể cứu sống bạn. Không một ai biết rõ vấn đề này hơn Ravi Saini, một cậu bé 10 tuổi đã cầm cự hơn một giờ đồng hồ tại vùng Biển Bắc lạnh giá khi gặp phải sự cố ở dưới nước tại...

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *