Đuối nước không giống như bạn nghĩ

by | June 21, 2018 | BlogVN | 0 comments

Chúng ta đều từng thấy tai nạn đuối nước trong phim ảnh – vì thế rất dễ để tin rằng ngoài đời thực cũng giống như vậy. Tuy nhiên, đuối nước ngoài đời thường không hề giống như trong phim ảnh.

If y Nếu bạn thấy người đang kêu cứu và vẫy tay, đó là hiện tượng “hoảng loạn trong nước”. Người này có khả năng sắp bị đuối nước – người đó cần được trợ giúp. Tuy nhiên, người thực sự đang bị đuối nước trông rất khác.

Đuối nước xảy ra một cách lặng lẽ. Trong một số trường hợp, đuối nước xảy ra mà người xung quanh không hề hay biết do không biết cách nhận biết các dấu hiệu của đuối nước.

Dấu hiệu của đuối nước

Biết cách nhận diện đuối nước là rất quan trọng:

Đầu ngửa ra phía sau

Đầu trong tư thế nằm ngửa ra phía sau với miệng mở, hoặc đầu trong tư thế như đang đứng trong nước với mực nước tới miệng

Tư thế thẳng đứng

Kiểm tra xem người đó có trong tư thế thẳng đứng mà không cử động chân

Mắt hoảng hốt

Mắt nhắm hoặc nếu mở mắt, mắt trong suốt như kính và trống rỗng. Người bị đuối nước không thể nhìn tập trung hoặc giao tiếp bằng ánh mắt.

Mặt hoảng loạn

Con người thường thở mạnh, thở gấp khi cần không khí. Nếu nạn nhân đuối nước có tóc dài, mái tóc có thể phủ lên trán và mắt thay vì đẩy ra khỏi khuôn mặt.

Di chuyển một cách khác lạ

Một vài nạn nhân đuối nước trông giống như là họ đang leo lên một bậc thang vô hình, cố gắng để nổi. Hoặc nạn nhân có thể bị căng thẳng, cố gắng bơi theo một hướng nhất định mà không ngẩng đầu lên khỏi mặt nước.

Bạn có thể làm gì?

Giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn là bản năng của con người, điều này thường dẫn tới tình huống khi gặp người bị đuối nước chúng ta xuống nước để cứu. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến đuối nước xảy ra liên tiếp, làm tình huống xấu hơn dẫn tới việc tiềm ẩn nguy hiểm thêm cho người khác. Nếu bạn thấy người bị đuối nước, hãy gọi sự giúp đỡ và tìm các dụng cụ cứu hộ. Đừng bao giờ đặt bản thân vào tình thế nguy hiểm.

Sources: RNLI (http://magazine.rnli.org/Article/How-to-recognise-drowning-Its-not-like-the-movies-202)

Latest posts

Về tình hình COVID-19 tại Việt Nam: Thông báo chính thức từ VSLC

Về tình hình COVID-19 tại Việt Nam: Thông báo chính thức từ VSLC

Updated: 25/03/2020Tại Việt Nam, đã có ca nhiễm virus COVID-19. VSLC vẫn đang theo dõi tình hình diễn biến cũng như thông báo chính thức từ Bộ Y tế và WHO. Do tình hình dịch COVID-19 hiện tại diễn biết rất phức tạp nên VSLC quyết định tạm ngưng mọi hoạt động tập huấn...

Sơ cấp cứu cho người lên cơn co giật ĐÚNG CÁCH

Sơ cấp cứu cho người lên cơn co giật ĐÚNG CÁCH

Chúng ta chắc ai cũng từng nghe hoặc thấy người bị lên cơn co giật – có thể trong phim ảnh lẫn thực tế. Cơn co giật có thể nguy hiểm và gây căng thẳng cho người bị co giật và người chứng kiến. Học cách xử lí khi thấy người bị co giật có thể hỗ trợ nạn nhân được an...

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *