Cách xử lý khi bị lên cơn đau tim – ‘Ho’ không phải là cách để phục hồi tim!

by | June 2, 2018 | BlogVN | 0 comments

‘Ho để hồi sinh tim’ được lan truyền trên internet một vài năm gần đây vtrong đó có cả một số bản dịch tiếng Việt. Tuy nhiên, không có một bằng chứng y khoa nào cho thấy rằng cách thức này mang lại hiệu quả, vì vậy trong bài viết này chúng tôi mang đến các thông tin cụ thể để cứu mạng khỏi cơn đau tim.

Cơn đau tim (còn gọi là cơn đau thắt ngực) là gì?

Cơn đau tim xảy ra khi lưu lượng máu chảy tới nuôi cơ tim bị giảm đột ngột, dẫn đến tim ngừng đập – tim dừng bơm máu đi vòng quanh cơ thể. Tuy nhiên, hai điều này hoàn toàn khác nhau.

Làm sao để nhận biết cơn đau tim?

Dấu hiệu lên cơn đau tim khác nhau ở từng người. Các dấu hiệu phổ biến khi lên cơn đau tim bao gồm:

  • Đau ngực: cảm giác bị siết chặt, đè nén, đau tức ngực hoặc cảm thấy nóng ở ngực
  • Đau ở cánh tay, cổ, hàm, lưng hoặc dạ dày: Một số người cảm thấy đau đớn hoặc bị siết chặt, một số trường hợp chỉ cảm thấy không thoải mái
  • Ra mồ hôi
  • Cảm thấy chóng váng
  • Hơi thở ngắn
  • Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa.

Bạn nên làm gì?

Trong trường hợp bạn hoặc người xung quanh lên cơn đau tim, ưu tiên hàng đầu là gọi trợ giúp về y tế – hãy gọi xe cấp cứu ngay tức thì. Việc trì hoãn gọi cấp cứu có thể phải trả giá bằng mạng sống.

‘Ho phục hồi tim’ có hiệu quả không?

‘Ho phục hồi tim’ được lan truyền trên mạng internet một vài năm gần đây và đã được lan truyền cả bằng tiếng Việt. Không có bằng chứng y khoa nào cho thấy ‘ho phục hồi tim’ là hiệu quả, phương pháp này gợi ý rằng bạn nên họ mạnh khi lên cơn đau tim và chỉ có một mình.

Quỹ Tim Mạch Anh quốc cho rằng ‘Cơn đau tim xảy ra khi việc đưa máu tới cơ tim bị gián đoạn; lý do phổ biến được gây ra bởi cục máu đông.

Cơn đau tim có thể dẫn đến tim ngừng đập, tim dừng bơm máu đi vòng quanh cơ thể. Bạn sẽ bị bất tỉnh, và nếu không có phục hồi tim (ép ngực và hà hơi) tức thì, bạn sẽ chết!

Bạn cần làm gì?

  1. Học cách nhận biết cơn đau tim, và gọi trợ giúp y tế ngay lập tức.
  2. Học hồi sinh tim (CPR) và sơ cấp cứu – CPR giúp giữ oxy trong máu lưu thông đến các cơ quan nội tạng. Hãy nhớ học ký năng này tại các cơ sở tuân thủ theo kiến thức cập nhật quốc tế, hướng dẫn dựa vào các bằng chứng y khoa.
  3. Giáo dục – đừng chia sẻ những thông tin thiếu chính xác! Rất nhiều người đã chia sẻ thông tin về phương pháp ‘ho phục hồi tim’ chắc chắc sẽ áp dụng để thử cho bản thân hoặc giúp người khác – tuy nhiên thông tin thiếu chính xác trong trường hợp đe dọa tới mạng sống như thế này có thể phải trả giá bằng chính mạng sống.

Latest posts

Nổi để sinh tồn: Bé trai 10 tuổi cầm cự giữa biển nhờ kỹ thuật nổi người học được từ phim tài liệu

Nổi để sinh tồn: Bé trai 10 tuổi cầm cự giữa biển nhờ kỹ thuật nổi người học được từ phim tài liệu

Nếu như gặp sự cố ở dưới nước, thì việc nổi lên mặt nước và gọi người giúp chính là điều có thể cứu sống bạn. Không một ai biết rõ vấn đề này hơn Ravi Saini, một cậu bé 10 tuổi đã cầm cự hơn một giờ đồng hồ tại vùng Biển Bắc lạnh giá khi gặp phải sự cố ở dưới nước tại...

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *