Các chuyên gia về dạy bơi cho trẻ sơ sinh cảnh báo những mối nguy tiềm ẩn trong việc sử dụng phao cổ cho bé

by | June 10, 2020 | BlogVN | 0 comments

Phao cổ đã trở thành một dụng cụ phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây, và chúng tôi nhận thấy rằng hiện đang có rất nhiều tổ chức sử dụng và khuyến khích sử dụng phao cổ cho bé. Tuy nhiên, theo như các chuyên gia hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực dạy bơi ở trẻ sơ sinh, thì phương pháp này có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến quá trình phát triển thể chất, tâm lý và cảm xúc của bé.

Hiệp hội Giáo viên Dạy bơi tại Anh (STA) đã phát hành một bài viết nói về việc sử dụng phao cổ ở trẻ nhỏ. STA là một tổ chức có uy tín trên quốc tế nhờ vào các chương trình chứng chỉ về dạy bơi, cứu hộ, sơ/cấp cứu và chương trình quản lý tại bể bơi – và cũng là đơn vị chuyên môn hàng đầu tại Anh quốc trong lĩnh vực dạy bơi cho trẻ sơ sinh. Các bạn có thể truy cập và đường dẫn bên dưới để đọc báo cáo đầy đủ về vấn đề này, báo cáo này do STA và Birthlight đồng biên soạn. Là một tổ chức cam kết sẽ luôn áp dụng những biện pháp bảo đảm an toàn và sinh tồn trong các hoạt động dưới nước ở Việt Nam, chúng tôi cảm thấy lo ngại khi mà phao cổ ngày càng được sử dụng nhiều tại Việt Nam, và chúng tôi mong các bậc cha mẹ, các cá nhân phụ trách chăm sóc cho trẻ nhỏ cũng như các tổ chức chuyên về các hoạt động dưới nước – những đối tượng có ý định sử dụng phao cổ cho trẻ, hãy sớm đọc các lời khuyên do chuyên gia cung cấp:

“Hai tổ chức uy tín hoạt động trong lĩnh vực dạy bơi cho trẻ sơ sinh của Anh là STA và Birthlight đang nỗ lực yêu cầu các bậc phụ huynh hãy suy nghĩ thật kĩ về những mối nguy tiềm ẩn đến từ phương pháp sử dụng phao cổ cho trẻ nhỏ. Theo một báo cáo gần đây, cả hai tổ chức để đã cảnh báo về những ảnh hưởng nghiêm trọng mà phương pháp này có thể tác động lên quá trình phát triển thể chất, tâm lý và cảm xúc của các bé.

Các hình ảnh về hoạt động được gọi là “cho bé thư giãn” gần đây đã xuất hiện khắp các mặt báo và trang mạng xã hội – và STA lẫn Birthlight đang ngày một lo ngại rằng các bậc phụ huynh sắp chi tiền cho một sản phẩm được quảng cáo là “mang đến sự thoải mái”, mà lại không hoàn toàn hiểu hết những mối nguy tiềm ẩn khi đặt các bé đứng dưới nước và cho nổi phần đầu của các bé bằng một dụng cụ làm bằng xốp hơi mềm hoặc dụng cụ bằng nhựa.

STA lo ngại rằng các bậc phụ huynh dễ bị đánh lừa bởi những hình ảnh các bé đang thư giãn ngâm mình trong nước và các bậc phụ huynh không cần xuống hồ bơi tại các trung tâm dịch vụ spa cho bé; nhờ vậy, họ có thể ở trên bờ và ngắm nhìn con mình. Nhưng một đơn vị đi đầu về lĩnh vực dạy bơi cho trẻ nhỏ tại Anh như STA, thì điều mà các chuyên gia của tổ chức này quan tâm chính là những tác động mà dụng cụ này có thể gây ra cho quá trình phát triển cột sống và cũng có thể là các hệ thần kinh và não bộ của bé.

Bà Kaylë Burgham – Quản lý Hoạt động dưới nước tại STA – chuyên phụ trách các hoạt động dưới nước và am tường về quá trình phát triển ở trẻ sơ sinh – khẳng định rằng: trong khi người lớn sử dụng phao cổ để thư giãn cũng như giải tỏa căng thẳng, thì không cần thiết và không nên áp dụng phương pháp này cho trẻ nhỏ – về mặt thể chất và cảm xúc.

Phương pháp lạ thường này hoàn toàn đi ngược lại với những yếu tố cốt lõi trong việc dạy bơi cho trẻ vốn ưu tiên yếu tố giao tiếp giữa người và người: luôn gần gũi với con trẻ để con trẻ có thể tự do khám phá trong một môi trường an toàn, thoải mái và vui vẻ, bà cho hay.

Francoise Freedman, nhà sáng lập của Birthlight và cũng là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực dạy bơi cho trẻ nói rằng: Nước chính là một nơi tuyệt vời để trẻ có vô vàn cơ hội khám phá về các phản xạ, các tư thế vận động cũng như giúp phát triển các giác quan và dây thần kinh vận động. Những đứa bé mang phao cổ đó sẽ không được tiếp xúc với các yếu tố mà chỉ có thể trải nghiệm với nước nhằm thúc đẩy và hòa hợp mối liên kết cơ bản giữa phụ huynh và con mình.

Ngoài ra, phương pháp này cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn nếu sử dụng thường xuyên có thể gây ảnh hưởng về mặt an toàn và sự thoải mái ở trẻ, chưa kể đến việc trẻ không thể tự do di chuyển và chúng ta đều hiểu rằng điều này sẽ có tác động về lâu về dài – Francoise giải thich thêm.

Đồng biên soạn bản báo cáo – Shawn Tomlinson, giáo viên dạy bơi cho trẻ sơ sinh tại Birthlight và STA nói thêm: Phao cổ khiến cho trẻ bị cô lập nên không thể nào tiếp xúc được với ai hay với thứ gì xung quanh. Không có khoảng cách nào gọi là an toàn nếu trẻ muốn chạmhay cảm nhận vật gì ở gần đó. Khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ hình thể, vốn có thể hiệu quả hơn nếu ở dưới nước, giờ đã không còn vì trẻ bị giới hạn khả năng di chuyển.

Cả STA lẫn Birthlight – vốn có đội ngũ chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực dạy bơi cho trẻ nhỏ, đều đồng khẳng định rằng các bậc phụ huynh chú ý không nên thường xuyên sử dụng các loại phao cổ này.

Đọc báo cáo đầy đủ vềNhững mối nguy tiềm ẩn trong việc sử dụng phao cổ cho bé:

Nguồn: STA

Latest posts

Nổi để sinh tồn: Bé trai 10 tuổi cầm cự giữa biển nhờ kỹ thuật nổi người học được từ phim tài liệu

Nổi để sinh tồn: Bé trai 10 tuổi cầm cự giữa biển nhờ kỹ thuật nổi người học được từ phim tài liệu

Nếu như gặp sự cố ở dưới nước, thì việc nổi lên mặt nước và gọi người giúp chính là điều có thể cứu sống bạn. Không một ai biết rõ vấn đề này hơn Ravi Saini, một cậu bé 10 tuổi đã cầm cự hơn một giờ đồng hồ tại vùng Biển Bắc lạnh giá khi gặp phải sự cố ở dưới nước tại...

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *